The Danger of Pet Obesity for Pets

คุณพ่อและคุณแม่หลายท่านคงชื่นชอบที่เห็นลูก ๆ กินอย่างเอร็ดอร่อย จึงต่างขนทั้งขนม และอาหารที่เค้าชอบมาให้แบบไม่อั้น พอรู้ตัวอีกที น้ำหนักน้อง ๆ ก็เกินมาตรฐานกันไปไกลแล้ว ซึ่งพอน้อง ๆ ยิ่งจ้ำม่ำก็ยิ่งดูน่ารัก น่าจกพุงมากขึ้นเสียนี่กระไร จึงทำให้เราอาจมองข้ามไปว่าความจ้ำม่ำและน่ารักนี้อาจจะนำพาภัยร้ายค่อย ๆ คืบคลานมาสู่ลูกรักของเราแบบไม่รู้ตัว บทความนี้จึงอยากพาคุณพ่อและคุณแม่มาร่วมกันตระหนักถึงปัญหาและโรคที่มักพบตามมาหลังจากที่น้อง ๆ อ้วนกันค่ะ

1. โรคระบบต่อมไร้ท่อ: หลายงานวิจัยพบว่าน้อง ๆ ที่เป็นโรคอ้วน มักจะพบโรคทางระบบต่อมไร้ท่อตามมามากมาย อาทิเช่น ภาวะพร่องฮอร์โมนไทรอยด์ (hypothyroidism), ภาวะต่อมหมวกไตชั้นนอกทำงานมากกว่าปกติ (hyperadrenocorticism หรือ Cushing’s syndrome) รวมถึงอีกหนึ่งโรคที่หลายคนรู้จักกันดี ซึ่งก็คือโรคเบาหวาน (diabetes mellitus) นั่นเองค่ะ

2. ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ: น้อง ๆ ที่อ้วนมักหายใจลำบาก รวมถึงอาจเป็นปัจจัยโน้มนำให้เกิดโรคหลอดลมตีบ (tracheal collapse) ในสุนัขพันธุ์เล็ก รวมถึงยังส่งผลให้เกิดโรคลมแดด (heat stroke) ได้ง่ายขึ้น

3. ปัญหากระดูกและข้อต่อ: จากงานวิจัยพบว่าความอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงหลักที่ทำให้เกิดโรคกะดูกและข้อต่อ รวมถึงยังทำให้อาการของโรคมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นด้วย โดยหากน้ำหนักตัวลดลงก็จะส่งผลให้อาการของโรคกระดูกและข้อลดลงตามไปด้วย

4. โรคผิวหนัง: มักเกิดจากการที่น้องไม่สามารถทำความสะอาดตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงอาจเกิดแผลกดทับจากน้ำหนักที่เกินได้

5. โรคทางระบบภูมิคุ้มกัน: งานวิจัยหลายฉบับพบว่า น้องหมาและน้องแมวที่เป็นโรคอ้วนจะมีความสามารถในการต้านทานกับภาวะติดเชื้อลดลง เมื่อเปรียบเทียบกับน้องหมาและน้องแมวที่มีน้ำหนักตัวปกติ

6. ปัญหาเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์: จากงานวิจัยพบว่า น้องหมาเพศผู้ที่เป็นโรคอ้วนจะมีการสร้างสเปิร์มแย่ลง เนื่องจากอุณหภูมิในถุงหุ้มอัณฑะซึ่งปกติจะมีอุณหภูมิต่ำกว่าอุณหภูมิภายในร่างกาย กลับมีอุณหภูมิสูงขึ้น เนื่องจากมีไขมันไปสะสมแทรกตามถุงหุ้มอัณฑะ ส่วนน้องหมาเพศเมียที่ตั้งท้องก็เสี่ยงที่จะเกิดการคลอดยากด้วย

7. ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ: น้อง ๆ ที่มีภาวะน้ำหนักเกินจะมีความเสี่ยงในการเกิดนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะสูงขึ้น

8. เนื้องอก (neoplasia): น้องหมาและน้องแมวอ้วนมีความเสี่ยงในการเป็นเนื้องอกได้มากขึ้นเช่นเดียวกับในคน

9. ไขมันพอกตับ (fatty liver หรือ hepatic lipidosis): พบว่าน้องแมวที่มีภาวะน้ำหนักเกิน จะมีความเสี่ยงในการเกิดไขมันพอกตับมากกว่าน้องแมวที่มีน้ำหนักตัวปกติ

 

โรคและปัญหาที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่จะตามมาหลังจากที่น้อง ๆ เป็นโรคอ้วน ดังนั้นเราจึงควรช่วยกันดูแลน้ำหนักตัวของลูก ๆ เราให้อยู่ในเกณฑ์ปกติกันนะคะ รวมถึงให้ผลิตภัณฑ์บีแคร์ของเราเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการดูแลสุขภาพน้อง ๆ ให้สดใส แข็งแรง และมีสุขภาพดีกันค่ะ