Our Blog

Home pet safety

เพราะในชีวิตประจำวันของเรา จะมีสารเคมีหรือผลิตภัณฑ์บางประเภทที่เราใช้อยู่อย่างเคยชิน แต่ สิ่งเหล่านี้สามารถก่ออันตรายร้ายแรงกับสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราได้หากพวกเขาสัมผัส สูดดมหรือกินเข้าไป ดังนั้น มาสำรวจกันหน่อยว่าแต่ละห้องของบ้านนั้น มีอะไรบ้างที่สามารถก่อปัญหาได้และเตรียมตัวป้องกันให้สัตว์เลี้ยงของเราปลอดภัยกันเถอะค่ะ

Read More >

benefits of antioxidant

อนุมูลอิสระ (free radicals) คืออะไร? อนุมูลอิสระ คือ สารประกอบที่ไม่เสถียร เนื่องจากขาดอิเล็กตรอน ก่อให้เกิดอันตรายต่อเซลล์ในร่างกาย มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระที่เพิ่มสูงขึ้นในร่างกาย เช่น การได้รับสารพิษ ติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัส เป็นต้น

Read More >

Osteoarthritis (OA)

โรคข้อเสื่อม

เป็นความผิดปกติจากการเสื่อมของกระดูกอ่อนที่หุ้มผิวข้อต่อ และอาจมีการสูญเสียน้ำเลี้ยงข้อต่อหรือเยื่อหุ้มข้ออักเสบร่วมด้วยข้อที่มักพบปัญหา เช่น ข้อเข่า ข้อสะโพก เป็นต้น

สาเหตุ ของโรคข้อเสื่อมนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด แต่มีปัจจัยต่างๆ ได้แก่

 

อายุ สัตว์ที่มีอายุมากจะเกิดความเสื่อมของข้อ 

 

 

 

สายพันธุ์ เช่น โกลเด้นริทรีฟเวอร์ เยอรมันเชพเพิร์ด ปอมเมอเรเนียน

 

 

 

โภชนาการ ที่ส่งผลต่ออัตราการเจริญโตและน้ำหนักตัวของสัตว์เลี้ยง

 

 

 

เคยมีประวัติการบาดเจ็บของกระดูกและข้อ

 

 

กิจวัตรประจำวัน เช่น ออกกำลังกายหนัก มีการกระเทือน ของข้อ อาศัยบนพื้นที่ลื่น

 

 

อาการที่บ่งชี้ ว่าน้องหมาของเราเป็นโรคข้อเสื่อม คือ 

 

 

ไม่ค่อยทำกิจกรรมไม่เล่นเหมือนเคย

 

 

 

 

นั่ง, นอน มากกว่า เดิน,วิ่ง

 

 

 

ก้าวเดินบนทางลาดชันหรือขึ้นลงบันได ลำบาก

 

 

 

มีอาการขากะเผลกไม่ลงน้ำหนักบนขาข้างที่เจ็บ

 

 

 

ร้องเจ็บหรือแสดงอาการปวดบริเวณข้อ ในกรณีที่มีการอักเสบของข้อ อาจพบว่ามีข้อบวมและมีไข้ร่วมด้วย

 

การรักษา หลังจากที่ได้รับการวินิจฉัยอย่างแน่ชัดโดยสัตวแพทย์แล้ว การรักษาโรคข้อสะโพกเสื่อมมักจะต้องใช้การรักษาหลายๆ วิธีร่วมกัน เพื่อกำจัดปัจจัยโน้มนำต่างๆ และเพื่อให้ได้ผลดีที่สุด โดยการรักษาจะแบ่งเป็น 2 กลุ่มหลัก ได้แก่ 

1. รักษาด้วยยา

การใช้ยาลดปวด  ยาลดอักเสบ มักจะถูกใช้เพื่อช่วยบรรเทาอาการในระยะแรก เพื่อลดการอักเสบ และลดความเจ็บปวด ทำให้สุนัขสามารถกลับมาทำกิจกรรมได้ตามปกติ แต่เนื่องจากยากลุ่มนี้ อาจจะมีผลข้างเคียงจึงควรคอยติดตามอาการและใช้ภายใต้การดูแลของสัตวแพทย์ การใช้สารเสริมอาหารต่างๆ เช่น 

 

 

กลูโคซามีนและคอนดรอยติน ที่เป็นส่วนประกอบของน้ำเลี้ยงข้อต่อและช่วยในการชะลอความเสื่อมของกระดูกอ่อน

 

 

โอเมก้า3 (omega-3 fatty acid) ที่มีผลการวิจัยว่าสามารถช่วยลดการอักเสบและลดอาการเจ็บปวดบริเวณข้อได้ 

 

การใช้สารเสริมอาหารจะมีผลข้างเคียงน้อย และสามารถให้ในระยะยาวได้

2.รักษาโดยไม่ใช้ยา

 

2.1 การควบคุมน้ำหนักตัวให้เหมาะสม ร่วมกับการออกกำลังกายเบาๆ ที่ไม่ก่อให้เกิดการ กระเทือนข้อต่อ เช่น ว่ายน้ำ หรือเดินบน ลู่วิ่งในน้ำ

 

 

2.2 การทำกายภาพบำบัด เพื่อคงสภาพความ แข็งแรงของกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อต่อ รวมทั้งช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด โดยควร มีการวางโปรแกรมการทำกายภาพโดย สัตวแพทย์ อาจมีการบำบัดด้วยเลเซอร์ อัลตราซาวด์ หรือกระตุ้นไฟฟ้า เพื่อลดความเจ็บปวดและฟื้นฟูเนื้อเยื่อบริเวณโดยรอบ

 

การรักษาข้อเสื่อมมักใช้การรักษาทางยาและการรักษาโดยไม่ใช้ยาไปพร้อมๆ กัน  หากมีการรักษามาเป็นเวลานาน แล้วไม่ดีขึ้น หรือมีอาการรุนแรง สัตวแพทย์อาจพิจารณาทำการผ่าตัด ซึ่งมีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ทั้งสภาพและความรุนแรงของโรค รวมถึงความพร้อมของตัวสัตว์เลี้ยงและเจ้าของด้วย

 

 

...................................................
บทความโดย : BEC

#BEC  #becvet #เครื่องมือสัตวแพทย์  #อุปกรณ์สัตวแพทย์ 

Share this entry

Read More >

Diarrhoea

ท้องเสีย เกิดจากการที่ลำไส้ถูกรบกวนจนทำให้ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ และสาเหตุก็มีมากมายรวมทั้งสามารถเกิดพร้อมกันได้มากกว่าสาเหตุเดียว

Read More >

BEC Olos Plus

นมเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของสัตว์เลี้ยง ดยเฉพาะในช่วงที่ต้องการให้แมวทั้งหลายได้รับสารอาหารเพิ่มเติมจากอาหารปกติ เช่น ช่วงป่วย ไม่สบาย

Read More >

Feline parvovirus

โรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสกลุ่ม Feline parvovirus มีผลต่อระบบทางเดินอาหารของแมว และเมื่อตรวจเลือดมักพบเม็ดเลือดขาวต่ำ จึงเรียกว่าโรค Feline panleukopenia

Read More >

The Efficacy of Krill Oil On Dog

จากผลในการลดการอักเสบ (anti-inflammation) ของ omega-3 การศึกษาประสิทธิภาพของ น้ำมันกุ้งคริลล์ต่อสุนัขที่มีภาวะขาหลังกะเผลก อันเกิดจากความผิดปกติของข้อเข่า งานวิจัยของนักศึกษา คณะสัตวแพทยศาสตร์

Read More >

Kidney disease in pets

อย่ามองข้ามปัญหาไตในสัตว์เลี้ยง คนเลี้ยงส่วนใหญ่มักจะเข้าใจกันว่า การให้อาหารสัตว์ที่มีรสเค็มเป็นตัวแปรสำคัญที่อาจทำให้เกิดโรคไต

Read More >

หินปูนในสุนัข

ฟันของสุนัขก็เหมือนกับฟันของคนเรา คือ จำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ

Read More >